22 tháng 4 2015

Các phát minh của Liên Xô mà bạn có thể không biết

200 năm trước đây người dân không có điện, xe tốt, truyền hình, điện thoại di động, Internet và những thứ khác mà chúng ta không thể làm ngày hôm nay nếu không có.
Lịch sử các phát minh thường được bao quanh bởi các tranh cãi vì một câu hỏi: Ai là người phát minh thực sự của nó?
Rất thường trong lịch sử, ai đó tạo ra một sản phẩm mới. Đó là một ý tưởng tuyệt vời nhưng, vì những lý do khác nhau, nó sẽ bị bỏ qua cho đến khi một người nào khác, trong một phần khác của thế giới, bắt đầu bán cùng loại sáng tạo. Người này được sự nổi tiếng và sự công nhận trên toàn thế giới, trong khi các nhà phát minh ban đầu bị lãng quên.
Một số trong những phát minh quan trọng nhất đã được thực hiện bởi người Nga, Nga và Liên Xô đã là nơi sản sinh ra những người sáng tạo tuyệt vời. Phát minh của họ đôi khi đã không được thế giới phương Tây biết đến hoặc họ đã làm điều đó quá muộn, khi cùng một sản phẩm đã được đóng gói để bán bởi người khác. Hôm nay chúng ta sẽ nói về vài sáng chế, và nó có thể làm bạn ngạc nhiên khi biết rằng nó được tạo ra lần đầu tiên tại Nga, và ở đây họ là ...

Điện thoại di động

altai 1957, điện thoại di động đầu tiên, Leonid Ivanovich Kupriyanovich, với hai mẫu điện thoại di động của ông
Bạn có thể đã nghe nói rằng, theo lịch sử, điện thoại di động đầu tiên được phát minh bởi Motorola và đã được giới thiệu vào năm 1973. Tuy nhiên, ở Liên Xô, người ta đã từng làm việc nhiều năm trước đó với những loại thiết bị như vậy. Trong thực tế, được ghi lại rằng cha đẻ của điện thoại điện thoại di động đã được kỹ sư Liên Xô Leonid Ivanovich Kupriyanovich, người đã bắt đầu nghiên cứu sóng vô tuyến trong năm 1955. Một thực tế đáng ngạc nhiên, và không phải ai cũng nhớ, đó là vào năm 1957, ông đã thành công trong việc tạo ra một thiết bị "điện thoại" với tầm làm việc 30 km bằng pin. Nhưng phát minh vĩ đại nhất của ông là "Altai", một điện thoại kích thước của điện thoại thông minh ngày nay, cho phép người dùng nghe/gọi với điện thoại "Altai" khác hoặc điện thoại cố định thông thường. Nó đã được bán vào năm 1963. Vì vậy, điện thoại di động đã tồn tại ở Liên Xô mười năm trước khi có sự ra đời của "điện thoại di động đầu tiên" từ Motorola!

Máy tính cá nhân

Arseny Gorokhov, máy tính cá nhân đầu tiên, 1968.
Lịch sử của máy tính rất phức tạp và khi tìm hiểu về người làm máy tính cá nhân đầu tiên, câu trả lời là không rõ ràng. Hầu hết chúng ta nghĩ về Steve Jobs và Steve Wozniak vào năm 1976 xây dựng của Apple I trong một nhà để xe và quảng cáo là "máy tính cá nhân đầu tiên của thế giới".
Một số chuyên gia tin rằng các máy tính đầu tiên là Altair 8800, sinh ra vào năm 1975.
Những người khác tin rằng một trong những máy tính đầu tiên là Kenbak-1, được tạo ra vào năm 1971.
Và một lần nữa, lịch sử có thể làm chúng ta ngạc nhiên. Máy tính cá nhân đầu tiên được tạo ra trong thành phố Omsk của Liên Xô bởi kỹ sư Arseny Gorokhov và được gọi là "Intellektor". Thiết kế ban đầu của ông bao gồm màn hình, bộ vi xử lý với một ổ đĩa, bo mạch chủ, bộ nhớ, card video cứng riêng biệt và thậm chí là có một loại chuột để tương tác với máy tính. Thiết kế này không được xây dựng, mặc dù nó đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1968, gần tám năm trước khi Apple I được bán ...
Nguyên mẫu máy tính cá nhân đầu tiên của Liên Xô:

Những chiếc dù

kotelnikov Tem kỷ niệm về Kotelnikov
Bây giờ chúng ta hãy nói về hai sáng chế liên quan: chiếc dù ba lô và chiếc dù hãm. Mặc dù Leonardo Da Vinci đã làm thiết kế cho một cấu trúc giống như chiếc dù trong những năm 1500, nhưng phải đến năm 1911 khi nhà phát minh Nga Gleb Kotelnikov đã đưa ra một hệ thống các dây gắn vào một tấm vải lụa đã được gấp lại bên trong một túi xách tay sau khi một lần trong một nhà hát, ông thấy một người phụ nữ với một mảnh vải mà sau khi thao tác đơn giản biến thành một chiếc khăn gấp. Đây là cách mà nguyên tắc hoạt động của một chiếc dù đã đến trong tâm trí của Gleb. Một số ý tưởng khác của Gleb đã không thành hiện thực.

Các thử nghiệm đầu tiên của sáng chế này đã được thực hiện vào năm 1914, sau đó dù đã được giới thiệu trong quân đội Nga. Kotelnikov cũng thiết kế chiếc dù lớn để làm chậm máy bay hạ cánh, do đó họ cần một đường băng ngắn hơn, nhưng phát minh này đã không được sử dụng cho đến năm 1937, khi việc hạ cánh ở Bắc Cực bắt đầu.

Những bóng đèn điện

Alexander Lodygin. 1874. Bóng đèn đầu tiên.
Việc phát minh ra bóng đèn là một câu chuyện thú vị. Nó thường được nói rằng nhà phát minh người Mỹ Thomas Alva Edison là cha của sáng tạo đặc biệt này. Nhưng bạn phải đọc dòng "in nhỏ" trong bản quyền của ông: Edison được cấp bản quyền đầu tiên "thương mại hóa" bóng đèn nơi mà ông đã sử dụng phát minh bóng đèn có trước đó, bên trong đó là một sợi carbon, ổn định hơn ở nhiệt độ cao.
A. N. Lodygin và bóng đèn điện của mình. Năm 1872, ông có bằng sáng chế phát minh, một bình chân không với một lõi carbon bên trong.
Nhưng phát minh ra bóng đèn là Pavel Yablochkov người Nga, người đã xây dựng một đèn hồ quang cácbon điện làm việc với thay thế hiện tại để giữ cho nó cháy trong một thời gian dài. Phát minh của ông đã được gọi là "nến Yablochkov" và nó không chỉ là một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Yablochkov bán bóng đèn của mình, đã mang ánh sáng đến những nơi quan trọng như cửa hàng bách hóa Grand Magasins du Louvre ở Paris và Embankment Victoria ở London.
P. N. Yablochkov phát minh ra bóng đèn hồ quang. Năm 1877, loại đèn duy nhất đã được sử dụng cho chiếu sáng của một số đường phố châu Âu, chỉ hai giờ nhưng đã khá sáng sủa.

Ekranoplane

Nó là cái quái gì thế?
Đằng sau cái tên rất lạ này giấu một phát minh của Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh hiện đang được thiết kế lại và cập nhật bởi quân đội hàng đầu trên thế giới. Ekranoplane là một cái gì đó giữa một chiếc máy bay, một chiếc tàu và thủy phi cơ, được bí mật phát triển đầu tiên ở Liên Xô trong những năm 1950. Một trong những thành tựu siêu việt của thiết kế và kỹ thuật Liên Xô.
ekranoplane
Con quái vật biển Caspian
Lần đầu tiên, các điệp viên phương Tây phát hiện một ekranoplane, họ gọi nó là "Con quái vật biển Caspian" bởi vị họ thấy nó ở biển, là nơi mà Liên Xô thực hiện các bài kiểm tra của họ.
Vào mùa hè năm 1967 một nhóm các nhà phân tích tình báo Mỹ tụ hội trong phòng màu xanh lá cây để giải mã hình ảnh bất thường mà gián điệp vệ tinh thu được.
Корабль - макет или "Каспийский монстр"
Những hình ảnh có thể thấy kích thước "Con quái vật biển Caspian" này lớm hơn nhiều so với bất kỳ máy bay ném bom và máy bay dân sự nao. Chiếc máy bay ở trong một khu vực có hàng rào gần Caspian - một thị trấn nhỏ trên bờ biển Caspian.
Корабль - макет или "Каспийский монстр"
Vì lý do này, cỗ máy khổng lồ được biết đến như một "Con quái vật biển Caspian". Tiếp theo tình báo Mỹ nỗ lực đáng kể chỉ thu được một số thông tin ít ỏi. Tất cả trở nên rõ ràng chỉ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.
Корабль - макет или "Каспийский монстр"
"Con quái vật biển Caspian" này có thể di chuyển với tốc độ cao vì nó hầu như không bị tách ra khỏi nước, nhờ vào cái gọi là "hiệu ứng mặt đất", mà còn giúp tiết kiệm nhiên liệu (độ cao tối đa của máy bay là khoảng ba mét trên mực nước biển). Nó có thể mang tải trọng lớn và vượt qua toàn bộ các đại dương. Ekranoplane đầu tiên nặng 544 tấn, đo được 106 mét chiều dài, có sải cánh dài 42 mét và có thể đạt 400 km/h, nhà phát minh là Rostislav Alexeyev và nếu bạn đang tự hỏi, tên "ekranoplane" xuất phát từ đâu, đó là vì trong tiếng Nga "hiệu ứng mặt đất" được gọi là "hiệu ứng ecranniy" (экранный эффект - ekrannyy effekt).
Và thẳng thắn mà nói, tôi nghĩ rằng hầu hết những chiếc xe được chế tạo để bay rất thấp trên bề mặt  Trái đất đã ngưng và bị bỏ rơi. Tuy nhiên, có vẻ như có một số ít, hoặc ít nhất là một, có thể đáp ứng được sâu trong kho của nhà máy lớn chưa từng nổi lên và chưa bao giờ có một chuyến bay. Dưới đây là một trong số đó - Ekranoplan "Spasatel" hay "The Rescuer".
Nó đã được tìm thấy bởi một nhóm những người đam mê các cơ sở lắp ghép, nơi mà trong nhiều thập kỷ những con tàu được chế tạo - đầu tiên ở nước Nga Xô Viết, sau này trong nước Nga hiện đại.

Bến tàu khá lớn, vì nó có thể lưu giữ toàn bộ tàu thuyền lớn.


Nhưng bên cạnh những chiếc thuyền, những người thám hiểm cố gắng tìm kiếm cái đó gì khác ..

Đó là một Ekranoplan thực sự từ thời Xô Viết. Các chàng trai nói rằng Ekranoplans dự kiến sẽ được sử dụng rộng rãi bởi các chỉ huy quân sự của Liên Xô, họ muốn hàng chục máy như vậy, trang bị súng và tên lửa chống tàu. Tuy nhiên, chỉ một số ít đã thực sự được chế tạo.

Đây là Ekranoplan đặc biệt cũng được chế tạo cho mục đích quân sự, tuy nhiên sau đó họ đã cố gắng thay đổi để sử dụng dân sự. Đó là nơi mà nó nhận được tên của nó. Con tàu có tám động cơ turbo phản lực(!). Nó được dự kiến sẽ được sử dụng trên các nơi có tàu đắm để mang lại cuộc sống trên đôi cánh của nó, cứu người bị nạn. Ngoài ra, có một nơi cho các bác sĩ và trang thiết bị y tế trên tàu.
Tuy nhiên, nó không bao giờ có chuyến bay đầu tiên của nó, nó sẽ nằm ở đây trong tình trạng bảo quản, với một số bộ phận bị tháo gỡ. Các nhiếp ảnh gia nói rằng nó có thể được chuyển đến bảo tàng một ngày nào đó, tuy nhiên đến bây giờ những ai muốn có một cái nhìn vào Ekranoplan này có thể lẻn trái phép vào.

Tương lai đã đến Yakutia! Mùa xuân này họ sẽ bắt đầu sử dụng ekranoplans (hoặc xe hiệu ứng mặt đất) để vận chuyển hành khách.
Một số cải tiến kỹ thuật đã được thực hiện đối với các loại xe thích nghi với các điều kiện khí hậu địa phương. Ví dụ, cánh quạt sáu lưỡi đã được thay thế bằng ba lưỡi.
Tuyến đường đầu tiên cho ekranoplan "Burevestnik-24" sẽ là Yakutsk-Olekminsk. Một chiều bay (bao gồm các điểm dừng) mất 5-6 giờ.

Ekranoplan có ba chế độ đi: ở tốc độ 30 km/h nó nổi như một chiếc thuyền động cơ thông thường, ở 120 km/h nó bắt đầu bào trên bề mặt nước, ở 240 km/h nó lên trên mặt nước và kích hoạt chức năng ekranoplan.

"Burevestnik-24" có thể chở hai mươi bốn người kể cả ba thành viên phi hành đoàn. Nó có hai động cơ AviaSmart B-V12K, mỗi chiếc 421 mã lực phía trên cánh, với cánh quạt đẩy ngầm hoá, công suất tối đa 350 mã lực ở chế độ hành trình.

Burevestnik-24 có thể mang theo 3,5 tấn ở tốc độ trên 200 km/h đối với khoảng cách lên đến 2.000 km. Khi được thử nghiệm nó vận hành ở tốc độ 170-200 km/h. Xe lưỡng cư tốc độ cao được làm từ vật liệu composite do đó, khá nhẹ và hiệu quả.Con nai vốn là phương tiện giao thông vận tải địa phương sẽ bị bỏ lại trong quá khứ ...
... cũng sẽ như vậy là con ngựa bờm xờm Yakut.

Người dân địa phương cuối cùng sẽ có thể thử các phước lành của nền văn minh.

Tuy nhiên Yakutia có thể sẽ khác ...
Источник http://www.armstrade.org/includes/periodics/news/2015/0519/172029214/detail.shtml
[​IMG]
"Chúng ta cần Ekranoplan với trọng lượng cất cánh 500 tấn. Những phát triển này diễn ra tại «ЦКБ по СПК имени Р.Е. Алексеева». Bây giờ đến giai đoạn khởi động lại thời kỳ Xô Viết, những khách hàng đang tìm kiếm, nghiên cứu và phát triển nhất định, mô hình, tạo mẫu "- RIA Novosti trích lời G. Antsev.
 

Alexander Mozhaysky. 1882. Máy bay đầu tiên.
A. F. Mozhaiskiy - creator of the first plane (1882), it managed to take off but banked to one side and had its wing broken.
II Sikorskiy - tác giả của máy bay trực thăng đầu tiên (sản xuất cuối năm 1930). Nhà phát minh đã làm việc tại Hoa Kỳ.

Năm 1895. Máy thu thanh đầu tiên.
A.S. Popov - nhà phát minh radio. Ông đã cho thấy máy thu radio của ông Tháng Năm, 1895 tại cuộc họp của Ủy ban vật lý và hóa học ở Saint Petersburg. Thật không may, ông không lấy bằng sáng chế và giải thưởng Nobel cho phát minh vô tuyến đã được trao cho G. Marconi.
GG Ignatyev là người đầu tiên để thực hiện một hệ thống điện thoại đồng thời điện báo với một dây cáp duy nhất.
IA Timchenko thực hiện các đoạn phim-máy ảnh đầu tiên trên thế giới. Nó được sử dụng để hiển thị phim trên một tờ giấy trắng vào năm 1893 tại Odessa, Ukraine.
1911. The first TV.
VK Zvorykin - phát minh Truyền hình và viễn thông trên cơ sở điện. Ông là người đã thiết kế một iconoscope, một kinescope, truyền hình màu cơ bản. Tuy nhiên ông đã thực hiện hầu hết các phát minh của mình ở Mỹ, nơi ông đã di cư đến vào năm 1919.
AM Ponyatov là nhà phát minh máy ghi băng video. Giống như Zvorykin, ông di cư trong những năm nội chiến và tiếp tục công việc của mình tại Hoa Kỳ. Năm 1956, công ty Ampex dưới sự chỉ đạo của ông trình bày máy ghi băng video thương mại đầu tiên trên thế giới.

Lập thể Liên Xô

Ngay trước khi loại bỏ "Avatar" ở Liên Xô tồn tại định hướng lập thể mạnh mẽ, với các tính năng và công nghệ tiên tiến đã được công nhận ở nước ngoài.
Стереокино в СССР Từ những năm 1930 một dự án được thực hiện theo phương pháp Е. М. Goldovsky, người đã sử dụng phương pháp chiếu phim anaglyph. Để làm điều này, ông đã sử dụng phim "Depot Film" (sử dụng cho các bộ phim màu trên phương pháp của hai màu sắc), khi các âm thanh nổi được in trên một lớp nhũ tương đặc biệt với một trong hai, và được sơn màu sắc thích hợp. Những bản sao có thể là phương pháp hiển thị lập thể anaglyphic trong hầu hết các rạp chiếu phim, đủ để cung cấp cho các kính - màu đỏ-xanh lam hoặc màu đỏ-xanh lá cây, tùy thuộc vào hệ thống màu anaglyph.
Стереокино в СССР Trong những năm bốn mươi trong rạp chiếu phim "Nghệ thuật" và xem phim "Ngày đi khỏi Mátxcơva". Điều này đã được thực hiện bởi hệ thống stereofilm dvuhplёnochnoy stereokіno. Chiếc máy chiếu thiết kế đặc biệt và hai máy chiếu là minh chứng. Nhưng song song với nó và hiển thị lên ba màu nhiều mảnh đó đóng vai chính là đơn vị đặc biệt, được làm bằng hai máy ảnh màu trёhplёnochnyh Liên Xô CFB-1.
Стереокино в СССР Năm 1937, Semen Pavlovich Ivanov thực hiện phát triển và có bằng sáng chế một số hệ thống trước đó đường quét không cần kính lập thể. Bà đã nhận sự công nhận của cộng đồng khoa học, và thậm chí quan tâm của đồng chí Stalin. Hệ thống này đã được đưa ra ánh sáng màu xanh lá cây vào tháng Hai năm 1941, trước chiến tranh, ở Mátxcơva bắt đầu làm rạp chiếu phim lập thể đầu tiên trên thế giới với những phương pháp lập thể không cần kính miễn phí - bằng cách sử dụng ánh sáng hấp thụ hệ thống đường quét Ivanov.
Стереокино в СССР Phim Stereoscopic đầu tiên trên thế giới, màn hình hiển thị không đeo kính, đã trở thành stereofilm "Land of Youth" (được biết đến với tên gọi là "Buổi hòa nhạc").
Стереокино в СССР Cuộc chiến tranh ngừng tất cả những thành tựu, nhưng trong năm 1942, Semyon Ivanov, kỹ sư Boris T. Ivanov, mang tên ông, và Alexander Andrievsky, người đã đạo diễn bộ phim "Buổi hòa nhạc", tiếp tục hợp tác và tạo ra đường quét độ mở. Hệ thống mới này được gọi là "Stereo 35-19."
Стереокино в СССР Theo ông Ivanov, hệ thống đầu tiên vào năm 1946 đã quay phim "Cuộc diễu hành của thanh niên" và "Năm bước chân của kẻ thù", nhưng, không may, không phim nào trong số những bộ phim này được bảo quản. Theo ông Ivanov, hệ thống thứ hai, được gọi là "Stereo 35-19", trong năm 1947, bộ phim "Robinson Crusoe".
Стереокино в СССР Dần dần màn hình lập thể đã được cài đặt trong hầu hết các rạp chiếu phim của đất nước. Nhưng thời đại của phim Bitmap kết thúc vào năm 1964. Bộ phim cuối cùng được chiếu trong các rạp chiếu phim "Stereoscopic" Sverdlov Square là "một thành phố đặc biệt". Các rạp chiếu phim đã được đóng cửa để sửa chữa, dần dần dẫn đến sự phá dỡ tòa nhà.

Một rạp chiếu phim toàn cảnh cổ điển của Liên Xô đã được phát hiện vẫn còn làm việc ở Mátxcơva.

Dưới đây là một câu chuyện về nơi này, theo lời kể của Irina M. người hiện đang làm việc ở đó.

Cơ sở được xây dựng vào năm 1959 bao gồm hai mươi hai rạp chiếu phim và hai mươi hai màn hình chạy đồng thời. Chín loa được lắp đặt ở sàn nhà để tạo ra âm thanh vòm. Trở lại năm 1959, bộ phim đã được tạo ra với một giàn máy chiếu đồng bộ đặc biệt được đặt trong vòng tròn. Nó làm cho tôi nghĩ về bản đồ của Google với giàn máy ảnh hiện đại, được đặt trên xe ô tô. Như Irina nói, các thiết lập có thể được đặt lên trên một chiếc xe, một chiếc thuyền hay thậm chí một tàu đang di chuyển, và có thể được điều khiển từ xa.
Một trong các máy chiếu hiện nay.

Tòa nhà rạp chiếu phim hiện nay, vẫn tròn.
Và toà nhà ở thời kỳ trước đây.
Các bộ phim toàn cảnh đã được sản xuất cho tới năm 1993!
Một thời gian sau, vào năm 1965, các rạp chiếu phim toàn cảnh được trùng tu. Để giảm chi phí, hai mươi hai máy chiếu - bàn điều khiển máy chiếu đã được thay đổi còn mười một máy chiếu. Đây trông giống như từng máy chiếu được đánh số, và đã có nút khẩn cấp riêng của mỗi máy - nút dừng lại.
Các máy chiếu cũng được đánh số. Như Irina nói, đã có hai người phụ nữ tận tụy chăm sóc tất cả những chiếc máy cổ điển, và chủ yếu là nhờ vào những nỗ lực của họ, rạp chiếu phim toàn cảnh vẫn còn làm việc đến ngày hôm nay.
Các máy chiếu đã được nâng cấp máy chiếu phim của Nga và nhạc phim không bao gồm trong cuộn phim mà âm thanh đã được ghi lại và phát một cách riêng biệt. Tốc độ khung hình là 25 fps thay vì thông thường 24 fps.

Và đó chính là một máy phát nhạc âm thanh, vì có chín kênh loa riêng biệt nên ân thanh được ghi lại trên nhiều kênh.


Các thiết bị xử lý đồng bộ hóa hình ảnh âm thanh và chuyển động.
Và đây là những cuộn phim lưu trữ. Bạn có thể thấy có bao nhiêu cuộn phim cho mỗi bộ phim.


Trong thời Xô Viết, người ta nói rằng rạp chiếu phim rất phổ biến trong nhân dân và các khu vực xem thậm chí còn không được trang bị ghế, nhưng mọi người đứng và xem phim. Có thể phục vụ tới ba trăm một lúc, tuy nhiên thường là một số lớn hơn vé so với năng lực thực tế đã được bán ra.
Ngày nay nơi này mở ba lần một tuần và có năm xuất mỗi ngày. Giá vé là khoảng $ 4,50.


Efim Artamonov.
1801. The first bicycle.
Efim Cherepanov and his son Miron.
1833. The first locomotive.
1947. The best assault rifle AK-47.

VG Fedorov tác giả của súng trường đầu tiên trên thế giới.

Ông bắt đầu làm nó trước Thế chiến I, vào năm 1913. Năm 1916 nó bắt đầu được sử dụng trong các hoạt động chiến đấu.
ND Zelinskiy phát minh ra một mặt nạ lọc carbon để bảo vệ con người khỏi các khí độc được sử dụng bởi các đối thủ tại thời điểm WWI. Carbon thấm vô hiệu hóa thành công tất cả các khí độc.

Z. L. N. Gobyato - phát minh súng cối. Ông phát minh ra nó trong điều kiện chiến trường của cuộc chiến tranh Nga-Nhật 1904-1905. Nó được làm bằng một khẩu súng 47 mm hải quân nhẹ trên bánh xe bắn bằng tay mìn có trụ theo một góc cụ thể và quỹ đạo cao.
IF Alexandrovskiy - phát minh quả mìn di động (ngư lôi) và tàu ngầm điều khiển bằng cơ khí đầu tiên cho các hạm đội Nga.
NI Pirogov - các bác sĩ phẫu thuật đầu tiên sử dụng thuốc gây mê trong một hoạt động lĩnh vực (tại thời điểm của cuộc chiến tranh Da, 1847). Ông cũng áp dụng băng ngâm trong tinh bột, mà hóa ra rất hiệu quả. Các mẫu thạch cao cố định cũng là phát minh của ông.
GA Ilizarov tạo ra một thiết bị bằng sắt được sử dụng để chỉnh hình, Chấn thương, và phẫu thuật. Nó giúp chữa lành xương.
S. S. Bryukhonenko tạo ra thế giới máy tim-phổi đầu tiên và đã chứng minh rằng một người đàn ông có thể hồi phục sau một cái chết lâm sàng, rằng các hoạt động có thể được thực hiện trên một trái tim mở, các cơ quan có thể được cấy ghép, và một trái tim nhân tạo có thể được thực hiện.
V. P. Demikhov - một trong những người sáng lập của transplantology. Ông là người đầu tiên cấy ghép phổi và để thực hiện một mô hình của một trái tim nhân tạo. Thí nghiệm của ông trên con chó cứu hàng ngàn sinh mạng con người.
S. N. Fedorov góp phần phát triển keratotomy xuyên tâm. Năm 1973, ông trở thành người đầu tiên nhất trên thế giới tiến hành hoạt động đối với bệnh nhân bệnh tăng nhãn áp ở giai đoạn đầu của bệnh. Trong một năm, ông bắt đầu hoạt động trên những bệnh nhân đã cận thị bằng cách áp dụng cắt đo lường trên giác mạc theo phương pháp ông đã phát triể. Trên thế giới, các hoạt động đó đã được tiến hành hơn ba triệu lần.
M. O. Dolivo-Dobrovolskiy phát minh ra một hệ thống ba pha của nguồn điện vào cuối thế kỷ XIX. Hôm nay, nó vẫn được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.
D. A. Lachinov chứng minh rằng năng lượng điện có thể được truyền qua khoảng cách xa thông qua cáp.
V. V. Petrov làm pin mạ lớn nhất thế giới và tái khám phá ra hiệu ứng quang điện.
 F. A. Pirotskiy - tác giả của tàu điện đầu tiên trên thế giới, đã được vận hành vào năm 1880 tại Saint Petersburg.
F. A. Blinov phát minh ra và lắp ráp một máy kéo bánh xích vào cuối năm 1870. Tuy nhiên, dự án của ông vẫn không được hỗ trợ bởi chính phủ.

A. N. Tupolev thiết kế máy bay phản lực chở khách đầu tiên trên thế giới và máy bay chở khách siêu thanh đầu tiên.
To be continued...

Xem thêm:
Greatest Russian Inventions
Русская форма изобретений
Русский интеллектор. Изобретатель Горохов придумал компьютер еще до Джобса
Когда компьютеры были большими. Репортаж из музея раритетной техники
Корабль - макет или "Каспийский монстр"
Russian and Soviet scientist who invented the computer
Стереокино в СССР
Sneaking to the Unknown Ekranoplan
Điện Thoại Di Động Đầu Tiên Của Liên Xô Thập Niên 1950
Máy Tính Xách Tay Đầu Tiên Của Liên Xô
Tàu đệm khí chở khách từ thời Liên Xô
Máy tính cá nhân đầu tiên trên thế giới

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét