25 tháng 10 2010

Vietnamese Children During the War

WAR'S CHILDREN


[​IMG] Một cậu bé vị thành niên, lính chiến đấu của VG ở phía các phiến quân Phật giáo, đứng trên đường phố trong cuộc nổi dậy Phật giáo Đà Nẵng. Dây đạn Mỹ (nghi M-60), lựu đạn Mỹ, mũ sắt Mỹ, nhưng không thấy súng đâu cả, mà cỡ này có vác nổi khẩu súng mười mấy kg? Đây chắc là chiêu bài tuyên truyền nhằm lấy cớ phật giáo theo VC và có phiến quân)
22/1/65 - NHỮNG TRẺ EM CỦA CUỘC CHIẾN
[​IMG]
Trong bất kỳ việc kinh doanh nào, sự cạnh tranh chắc chắn ảnh hưởng đến dịch vụ. Trong lúc một chú bé thứ ba đứng bên ngoài nhìn, hai đồng nghiệp đánh giày của em đánh bóng giày cho hai người bạn Mỹ tại trung tâm SG.

WATER BABIES
[​IMG]
3/10/1965 - NHỮNG EM BÉ TRÊN SÔNG NƯỚC - Một chiếc nhà thuyền trên một trong những kênh rạch ở Sài Gòn là nhà của các em. Chiếc ghe tam bản neo cạnh bên là sân sau, nhà chơi, khu giải trí của các em. Thế giới của các em là một thế giới nhỏ bé, lạ kỳ, chật chội và dơ bẩn. Nhưng các em có chỗ để nô đùa, vì đó là thế giới duy nhất các em biết đến, và với các em bé này đó là một thế giới đầy đủ. (AP NEWSFEATURES PHOTO)


1966 - Wife & Sons of Suspected ********* Farmer Le Van Minh
[​IMG]
Press Photo
[​IMG] Tháng 11 năm 1967,  tại Lộc Ninh, hình ảnh người vợ của một người lính VNCH, đang ôm đứa con vào lòng cùng tài sản của cô giữ được trong cuộc tấn công của quân du kích vào căn cứ đồng minh tại Lộc Ninh, khoảng 70 dặm về phía bắc của SG.


[​IMG]
Lực lượng đặc biệt quân đội Hoa Kỳ di tản dân ở tỉnh Daklak trong cảnh của trận chiến

[​IMG]
Binh sĩ Mỹ di chuyển một gia đình người dân VN vào một vị trí an toàn.

[​IMG]
[​IMG]
Ngày 14 tháng một năm 1967, tại Bến Súc Phù Cát, quân đội VNCH, Di tản những người dân đi tới nơi an toàn.


1968 Vietnamese Boy Smokes While Shining Boots of U.S. Soldier
[​IMG]
Press Photo

SWALLOW DIVE
[​IMG]
3/10/1968 - CÚ PHÓNG NHƯ CHIM ÉN - Bé gái này sống trong một căn chòi bằng gỗ cất trên những cây cừ bên bờ một con kênh tại Sài Gòn. Cư dân ở đây phải chịu đựng cái nắng mặt trời gay gắt hay những trận mưa mùa mưa. Nước có thể sinh sôi nẩy nở muỗi mòng, và chuột bọ, bệnh tật và hỏa hoạn có thể lan nhanh qua những căn nhà hay ghe thuyền san sát nhau. Chiến tranh thêm những hiểm nguy của nó vào một cuộc sống đã đầy khó khăn và xấu xí. Nhưng một đứa trẻ đang chơi đùa có thể tạo thành một hình ảnh đẹp ở bất kỳ nơi nào. (AP NEWSFEATURES PHOTO)

1968 Vietnamese Children Seek Safety from Firefight in Hoa Vang
[​IMG]
28/8/1968 - TÌM NƠI AN TOÀN - Một bé gái Nam VN theo sau là một đám trẻ nhỏ khác, hốt hoảng vừa khóc vừa chạy xuôi một con đường ở Hòa Vang tìm nơi an toàn tránh cuộc giao tranh giữa binh sĩ BĐQ Nam VN và quân BV. Bên phải hình là các binh sĩ BĐQ đang chuẩn bị tấn công địch quân. Hòa Vang cách Căn cứ Không quân Đà Nẵng khoảng một dặm về phía nam. (AP Wirephoto)1972 Small Girl Rests as She Awaits Evacuation from Kontum City - Press Photo
[​IMG]
(13/5/1972) Một bé gái gục xuống ngủ trong khi chờ được di tản khỏi thành phố Kontum vùng cao nguyên Nam VN. (UPI Photo).

Quang Tri 1972 - Vietnamese Troops Evacuate Children During Attack at Quang Tri
[​IMG]
31/7/1972 - AP Wirephoto.

1973 Children Eat Breakfast Atop Bunker at Chuong Thien - Vietnam Press Photo
[​IMG]
có lẽ các bé đang chơi đồ hàng chứ không phải đang ăn sáng!

1973 Children Cover Ears & Watch Artillery Fire near Binh Phuoc - Press Photo
[​IMG]
Bịt tai xem bắn pháo. 

Press Photo - Di tản, bế theo chó của mình
[​IMG]

Press Photo - Chiến tranh qua đôi mắt của trẻ em
[​IMG]

Child Awaits Meal at Da Nang Refugee Center
[​IMG]
25/5/1972 -- Đứa bé chờ bữa ăn tại Trung tâm tỵ nạn Đà Nẵng

BIG THIRST
[​IMG]
7/6/1972 -- CƠN ĐẠI KHÁT- Một chú bé tỵ nạn VN nốc ừng ực nước từ một chai rượu cũ dùng làm chai đựng nước tại Kontum gần đây. Chú bé và gia đình cùng với những người tỵ nạn khác chờ đợi tại một sân banh tại thị xã KonTum để được di tản khỏi thành phố miền trung cao nguyên này. Hôm thứ tư Nam VN nói rằng họ đã đẩy lui toàn bộ quân BV ra khỏi Kontum sau 12 ngày đánh nhau trên đường phố. (AP Wirephoto)

An Loc 1972 - SURVIVORS OF THE SHELLING
[​IMG]
AN LỘC 14/6/1972 -- SỐNG SÓT SAU PHÁO KÍCH -- Đói trơ xương, tinh thần khủng hoảng và thân mình trần trụi, hai bé gái VN đợi được chia thực phẩm bên ngoài một ngôi nhà thủng lỗ chỗ vết đạn pháo kích tại An Lộc hôm thứ tư. Các em đã sống sót sau 71 ngày pháo kích vào An Lộc, nơi cuối cùng quân Bắc VN đã bị đẩy lui. (AP Wirephoto qua radio từ Saigon)

1973 Vietnamese War Orphan Sits on Floor in Phu My
[​IMG]
Một em bé mồ côi tại Phù Mỹ ngồi buồn bã trên nền nhà. Chính phủ Nam VN quan tâm đến trẻ em nhưng làm được không bao nhiêu.

[​IMG] Hình ảnh một y tá lực lượng hải quân Mỹ, đang điều trị cho trẻ em trong làng dân tộc ở Lộc Ninh VN.

[​IMG]
Một cô bé VN với chân xoắn và biến dạng trong vòng tay chăm sóc của một người lính Úc
(không rõ tên), Cô bé sớm sẽ đi được mà không cần sự trợ giúp của nạng tre.

[​IMG] Một người lính Úc làm trò giải trí với một nhóm trẻ em VN trong lúc hành quân ngang qua Vũng Tàu.

[​IMG]
Press Photo

Something Of Value In Vietnam
[​IMG]
11/4/1967 -- Một thứ có giá trị ở VN - Chú bé VN này rời bỏ khu vực đang giao tranh, nhưng em không ra đi tay không. Em bé này cùng với hàng trăm thường dân đã tìm nơi lánh nạn khi binh sĩ mở một cuộc tấn công vào các đơn vị VC dọc duyên hải miền trung VN.

[​IMG]

[​IMG]
Press Photo

Fighting still victimizes Viets
[​IMG]
10/8/1974 -- Giao tranh vẫn biến người Việt thành những nạn nhân - Mặc dù giao tranh đã giảm bớt xung quang Đà Nẵng hôm thứ sáu khi các vị chỉ huy Nam VN chờ lệnh mới có thể ban ra tiếp sau vụ TT Richard Nixon từ chức, việc dời chuyển các thường dân tỵ nạn vẫn tiếp tục. Một bé gái VN và đứa em trai còn nhỏ ngồi rúc vào nhau trên chiếc thuyền vượt con sông phía nam Đà Nẵng trong cuộc di tản gần đây. Phía CS có vẻ cũng đang chờ lệnh mới, và một sĩ quan Nam VN đã mô tả trận chiến là "kiểu đánh nhau dừng-tại-chỗ--không ai tiến lên." (AP Wirephoto)
[​IMG] [​IMG]
1972 Hanoi Vietnam - Group Of Little Boys On Streets


[​IMG] [​IMG]
1972 Hanoi Vietnam - Buffalo Boy Keeps Herd Moving[​IMG] [​IMG]
Wire Photo of Vietnam Child of Phat Diem. Photo is dated Nov 17, 1972


[​IMG] [​IMG]
1969 Vietnam war - North Vietnamese gunners ready to fire an A-A gun


[​IMG] [​IMG]
Ha Noi 1972
Sau trận bom giáng sinh
[​IMG]
[​IMG]

To be continue...

1 nhận xét: