09 tháng 10 2010

Những huyền thoại về CHDCND Triều Tiên

Những huyền thoại về CHDCND Triều Tiên

Kim Jong-hun: Cái mặt tui bộ giống thợ nề lắm hử?

1. Bắc Triều Tiên thì nghèo. Đúng!
2. Lãnh đạo Bắc Triều Tiên thì xấu xa. Có lẽ đúng!
3. Lãnh đạo Bắc Triều Tiên thì lừa dối dân. Có lẽ đúng!

Ở ý 2 và 3, tôi tin là "đúng", nhưng với sự thận trọng của mình, tôi thêm từ "có lẽ" ở đằng trước, vì thực tế thế nào thì tôi chưa có điều kiện kiểm chứng.

Nói tóm lại, Bắc Triều Tiên không ngon bằng Mỹ, bằng Nhật, bằng Hàn Quốc thậm chí không bằng Việt Nam.
Hay nói cách khác, Bắc Triều Tiên thì xấu xa đủ đường.

Không cần tô son thì hoa huệ vẫn đẹp. Không cần bôi nhọ thì Thị Nở cũng đã xấu rồi. Đại khái thế.

Ấy là tôi nhớ tới mấy chuyện liên quan tới đội tuyển bóng đá CHDCND Triều Tiên.

A. Hồi World Cup còn diễn ra ở Nam Phi, báo chí phương Tây một hôm nổi hứng loan tin"4 cầu thủ CHDCND Triều Tiên bỏ trốn". Chắc là kịch bản như thế này: Ở trong nước khổ cực, bị kìm kẹp đủ đường, giờ có cơ hội thì bỏ trốn. Rất lô dích. Rất hợp lý. Các "hãng tin dân chủ" của Việt Nam - hải ngoại và hải nội - lập tức loan tin này in ỏi, nhất là trên Facebook ấy. Về chuyện này, tôi đã có dịp tới doanh trại đội CHDCND Triều Tiên ở Nam Phi để kiểm chứng, thấy mấy thằng cầu thủ "trốn trại" chạy nhong nhong trên sân tập. Báo chí phương Tây, sau một hồi loan báo "4 cầu thủ mất tích", hôm sau đã tỉnh bơ:"Bốn cầu thủ ấy đã có mặt trên sân tập". Thật là đáng xấu hổ cho những người vỗ ngực nói rằng mình đến từ những nền báo chí tiên tiến!

B. Tiếp sau cú hố "trốn trại", phe "dân chủ" còn thêm một lần nữa phơi bày sự lố bịch. Đó là vụ rêu rao rằng CHDCND Triều Tiên ngụy tạo kết quả trận đấu của đội tuyển nước họ với Brazil. Tỉ số thật là Brazil thắng 2-1, nhưng truyền thông Bắc Triều Tiên đảo ngược lại thành Brazil thua 1-2, những người "dân chủ" nói thế, xanh rờn! Đây cũng là một huyền thoại nốt, do những người "dân chủ" tự huyễn hoặc mình. Vì ngay sau đó, chính báo chí phương Tây đưa tin rằng "truyền thông Bắc Triều Tiên ca ngợi đội tuyển của họ trong trận thua 1-2 trước Brazil". Vụ này tôi đã vạch mặt từ đầu. Giờ nói lại cho vui thôi. Ấy thế mà vẫn có vị "dân chủ" tung tin này lên mạng Hoangsa.org, một diễn đàn quy tụ nhiều bạn trẻ yêu nước, và đã bị vạch mặt một lần nữa.

C. Tiếp theo hai huyền thoại được thêu dệt khi World Cup còn diễn ra, lại có thêm một huyền thoại nữa ra đời sau khi đội tuyển CHDCND Triều Tiên về nước. Đó là thông tin về việc các thành viên của đội tuyển bị đem ra đấu tố. HLV trưởng Kim Jong-hun thậm chí còn phải đi lao động khổ sai. Nghe cứ như thời Stalin vậy. Một điều đáng ngạc nhiên là, về vụ này, báo chí phương Tây đưa tin cứ như thể họ được chứng kiến trực tiếp. Chẳng hạn báo Telegraph của Anh giật tít: "North Korean football team shamed in six-hour public inquiry over World Cup" . Một trong những nguyên tắc - cũng là kỹ thuật - căn bản của báo chí phương Tây là, khi đưa những tin "nghe nói lại", thì khi giật tít họ phải để trong ngoặc kép, hoặc thêm những từ như "reports", "reportedly", "allegedly", "said to"... Nguyên tắc đó, đáng kinh ngạc và nhơ bẩn thay, đã bị hầu hết tờ báo làm ngơ trong vụ này! Và rồi, huyền thoại trên cuối cùng đã bị vạch trần. Hôm 25.8, sau một cuộc điều tra nghiêm túc, FIFA đã kết luận rằng chuyện "tra tấn", "lao động khổ sai", "đấu tố" đối với đội tuyển CHDCND Triều Tiên là KHÔNG CÓ THẬT. Chính tờ báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc cũng ghi rõ: "North Korean national football coach Kim Jong-hun is preparing for the Asian Cup next year, Open Radio for North Korea said Tuesday, quashing rumors that Kim was sent to a labor camp after a marathon public reprimand for losing all three of the country's World Cup matches", nghĩa là ông HLV Kim Jong-hun đang dẫn dắt đội tuyển Bắc Triều Tiên tập luyện hướng tới ASIAN CUP, xua đi tin đồn về vụ "lao động khổ sai" và "đấu tố" mới đây.
Tôi đồ rằng trong vụ này thì báo chí phương Tây và các vị "dân chủ" vốn từng rêu rao cũng sẽ im lìm làm ngơ, chứ không hề có chuyện cải chính. Báo chí phương Tây thì có thể đăng thông tin mới, còn các vị "dân chủ" Việt Nam thì chắc chắn sẽ im luôn cho nó lành.
Thời này đại toàn cầu hóa chứ đâu phải bế quan tỏa cảng đâu mà các bạn "dân chủ" ngụy tạo ra những tin vớ vẩn này. Trò ngụy tạo ấy cho thấy họ đang sở hữu những tâm hồn ấu trĩ không kém các lãnh đạo CHDCND Triều Tiên - nếu quả thực các vị lãnh đạo ấy ấu trĩ.
Nhân vụ này, cũng thấy rằng trong khi vừa làm công cụ cho chính quyền Việt Nam, một số nhà báo kém bản lĩnh đã dễ dàng trở thành con tin của phương Tây và báo chí phương Tây. Chẳng hạn như bạn này ở Vietnamnet.

(Trên đây là tôi nói về những vị "dân chủ" [trong ngoặc kép ấy]. Còn lòng kính trọng của tôi đối với những nhà đấu tranh dân chủ thực thụ - những người không bị bỏ trong ngoặc kép, tức là không bị giam hãm bởi thành kiến ấu trĩ của chính họ - thì vẫn vẹn nguyên.)

3 nhận xét:

 1. Chuyện này thì không phải là huyền thoại, mà là chuyện thật:
  Máy tính xách tay đầu tiên do Triều Tiên sản xuất

  Đài truyền hình Triều Tiên khẳng định nhà nước đang phát triển laptop cho công dân của họ với "mức giá siêu rẻ và tính di động cao".

  Những hình ảnh chụp từ video cho thấy các nhân công của một nhà máy đang lắp ráp máy tính bằng tay.

  Nhân công đang lắp ráp máy tính xách tay.

  Hai mẫu laptop có thiết kế giống netbook sẽ được sản xuất để phục vụ việc học tập và được tích hợp các phần mềm như từ điển, chỉnh sửa tài liệu và học tiếng nước ngoài. Ngoài ra, Triều Tiên còn phát triển một mẫu PC dành cho công việc với trình duyệt web nội bộ.  Laptop do Triều Tiên sản xuất (trên) và netbook 99 USD của công ty Sylvania.

  Thêm ảnh máy tính do Triều Tiên sản xuất.
  Mẫu laptop được công bố trông rất giống netbook chạy Windows CE, đang được bán giá 99 USD, của công ty Sylvania. Nhiều ý kiến cho rằng, có thể Triều Tiên đã mua thiết kế và linh kiện từ Sylvania hoặc cả hai đều nhờ một hãng Trung Quốc cung cấp.
  Theo PC World (Mỹ), thay vì chạy Windows CE, các máy tính này sẽ sử dụng hệ điều hành "Red Star" cũng do Triều Tiên tự sản xuất dựa trên nền tảng mở Linux.

  Nguyễn Hùng

  Triều Tiên, laptop, máy tính xách tay

  Trả lờiXóa
 2. Triều Tiên sản xuất máy tính bảng tương tự iPad

  Theo KCNA, chiếc máy tính bảng này đã thu hút các trường học và các bạn sinh viên trẻ tuổi - Ảnh: KCNA.

  Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA mới đây cho biết, chiếc máy tính bảng tương tự như iPad do chính nước này sản xuất, ngày càng được nhiều người ưa thích sử dụng.

  Theo KCNA, chiếc máy tính bảng "made in Triều Tiên" có tên gọi là Achim, nghĩa là buổi sáng. Achim sở hữu màn hình 7 inch, trọng lượng 300 gram, được trang bị pin cho thời lượng sử dụng 5 tiếng đồng hồ. Chiếc máy tính bảng này đã thu hút được các trường học và các bạn sinh viên trẻ tuổi.

  NK News, một trang tiếng Anh chuyên theo dõi báo chí của Triều Tiên, cho biết, hiện chưa rõ Achim sử dụng hệ điều hành gì. Rất có khả năng, chiếc máy tính bảng này được trang bị một phiên bản của hệ điều hành Red Star (một biến thể của Linux) mà nước này từng sử dụng trong quá khứ.

  Cũng chưa rõ liệu chiếc máy tính bảng này có giống như loại máy tính bảng Samjiyon được tờ Dong-A Ilbo của Hàn Quốc đưa tin hồi tháng trước hay không. Theo Dong-A Ilbo, Samjiyon không thể kết nối Internet, nhưng được trang bị từ điển bách khoa toàn thư, game, sách điện tử và bản đồ.

  Điều kỳ lạ hơn, theo một người Triều Tiên đang sống ở Hàn Quốc, hầu hết các thuật ngữ trên chiếc máy tính bảng Samjiyon đều được viết bằng tiếng Anh.

  Dưới đây là một số hình ảnh về dây chuyền sản xuất máy tính bảng Achim do KCNA công bố.

  Quy trình sản xuất Achim có vẻ rất đơn giản, nhưng chuyên nghiệp.

  Một nữ nhân viên đang bật máy kiểm tra.

  Và tới công đoạn đóng gói.

  Trả lờiXóa