09 tháng 10 2010

Những huyền thoại về CHDCND Triều Tiên II


Blog EntryJun 30, '10 5:02 AM
for everyone
30.06.2010, 10:10:01
Монумент идей чучхе в центре Пхеньяна. Фото Martin Williams
Монумент идей чучхе в центре Пхеньяна. Фото Martin Williams

Kim Thứ Ba

Ким Третий

.

.
Kichbu - chuyển ngữ 
.
CHDCND Triều Tiên dự định thanh đổi nhanh chóng người lãnh đạo
Ngày 26 tháng sáu giới truyền thông chính thống Bắc Triều Tiên đã tuyên bố hội nghị chính thức của Bộ chính trị đảng Lao động triều Tiên sẽ được tổ chức vào tháng chín – hội nghị thứ ba kể từ khi thành lập đảng vào năm 1948. Hiện chưa có những thông báo gì về chương trình nghị sự của hội nghị tháng chín, tuy nhiên toàn thế giới đã rút ra từ thông tin này kết luận có khả năng duy nhất: qua ba tháng sau ở CHDCND Triều Tiên sẽ xảy ra sự thay đổi lãnh đạo.
Trong mười năm trở lại đây, những thông tin về lãnh tụ Vĩ đại (và Kính mến) của CHDCND Triều Tiên Кim Jong-il sắp từ nhiệm và thậm chí đã chết  thường xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng thế giới với tần suất thường xuyên đáng nể. Vào năm 2003 có thông tin, ví dụ, rằng, Kim đã qua đời do bệnh đái thao và được thay bởi người đóng thế (theo một số thông tin nào, Kim đã không còn sống từ năm 2000 hay là từ năm 1994). Mỗi giả định tiếp theo thường phủ nhận giả định trước đó, tuy nhiên Bắc Triều Tiên vẫn giữ sự im lặng kín mít không thay đổi. Các giấy chứng nhận sức khỏe thường xuyên về tình trạng sức khỏe của lãnh tụ được công bố không phải do các hãng thông tin Bắc Triều Tiên, mà là bộ ngoại giao Hoa Kỳ và bất kỳ lúc nào dành cho Kim không quá hai-ba năm sống.

Lần gần đây nhất, các tình báo viên Hàn Quốc đã thông thông tin về tình hình sức khỏe của Kim xấu đi – các cơ quan tình báo cảnh giác đã phát hiện ở vị lãnh tụ già nua (theo các thông tin khác nhau, Kim Jong-il bây giờ có thể 68 hay là 69 tuổi) “những dấu hiệu của bệnh marazm (trạng thái hoạt động tâm lý và thể lực bị sụp đổ hoàn toàn-Kichbu tạm dịch) và nói rằng nhà lãnh đạo không phải lúc nào cũng nắm được tình hình diễn ra xung quanh. Nói nghiêm túc, thế giới không biết gì mới mẽ cả, tuy nhiên hoàn cảnh trong đó xuất hiện những phát ngôn này, cho phép khẳng định với sự tin chắc rằng trong thời gian sắp đến sẽ công khai tuyên bố người kế vị Kim Jong-il.

Trong lần này những tín hiệu về những đổi thay sắp tới đến từ phía bên kia biên giới – hàng tuần trong tháng sáu các cơ quan truyền thông chính thống của CHDCND Triều Tiên đã thông báo về các hội nghị của Quốc hội, về việc sắp xếp lại nhân sự trong chính phủ, những chức danh bổ nhiệm mới và, cuối cùng, về hội nghị ấn định vào tháng chín của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên.
Các hội nghị của Bộ chính trị chính thức cần phải được tổ chức thường xuyên – năm năm một lần – và dành để bàn về những vấn đề chính trị và đảng cốt tử. Trong thực tế từ ngày thành lập đảng những cuộc họp như vậy được tổ chức chỉ hai lần. Tại cuộc họp gần đây nhất, tổ chức vào năm 2980. Kim Jong-il được tuyên bố là nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên. Lần này con trai út của nhà lãnh đạo hiện nay, Кim Jong-un được xem là ứng cử viên sáng giá hơn cả vào vai trò lãnh tụ mới của Bắc Triều Tiên.
Снимки Ким Чен Уна на передовице южнокорейской газеты. Фото AFP
Những bức ảnh Kim Jong-un trên bài xã luận của báo Hàn Quốc. Phото AFP
Khẳng định một cách chắc chắn rằng họ sẽ tuyên bố chính Kim-con út là thủ lĩnh của CHDCND Triều Tiên là điều không thể, tuy nhiên nhiều tháng nay người ta đã chuẩn bị Bắc Triều Tiên đến một sự bổ nhiệm như thế. Lần đầu tiên thông tin về điều rằng Kim Jong-un sẽ là người kế vị của cha đã được công bố vào tháng một 2009. Người kế thừa trẻ tuổi - ở CHDCND Triều Tiên Kim-con út mang tước danh dự “đồng chí xuất sắc” – lúc bấy giờ chỉ mới-chỉ mới tròn 26 (hay là 27 – cũng như trong trường hợp với bố, trong các tiểu sử chính thức của Bắc Triều Tiên Kim-con út trẻ hơn một năm so với cách chấp nhận trong thế giới còn lại).

Thông tin về các nhân của người kế vị tiềm năng được biết đến không nhiều. Kim Jong-un – con trai thứ ba của Kim Jong-il, người con thứ hai từ cuộc hôn nhân với Ko Yong-hui làm nghề gái nhảy. Có thông tin rằng Kim Jong-ul được đào tạo tại Châu Âu, học ở Thụy Sỹ, tuy nhiên không có kinh nghiệm đủ để lãnh đạo đất nước. Một thời gian dài con trai cả Kim Jong-nam đã được xem là người kế vị Kim Jong-il, và việc đề cử Jong-un nhỏ tuổi là điều bất ngờ đối với nhiều người ngay ở CHDCND Triều Tiên.
Tuy nhiên từ đó đến nay suy nghĩ về sự hấp dẫn của nhân vật người kế vị mới bất kỳ lúc nào đã ăn sâu vào nhận thức của nhân dân – báo chí phương Tây đã viết rằng toàn thể đất nước đã học đi học lại những bài hát mới tươi về đứa con yêu dấu của Kim Jong-il như thế nào, ngày sinh của người thừa kế từ tháng một năm nay được xem như ngày hội của toàn dân tộc. Báo chí Hàn Quốc dẫn theo các nguồn tin giấu tên ở CHDCND Triều Tiên, viết rằng, trong những tuần gần đây Kim Jong-un đã tháp tùng cha trong các chuyến thăm tại các nhà máy và xí nghiệp Bắc Triều Tiên.

Ngày 29 tháng sáu, giám đốc cục tình báo Hoa Kỳ  Leon Panetta đã nói rằng, ở Bắc Triều Tiên chuẩn bị chuyển giao quyền lực cho con út của Kim Jong-un. Theo lời ông, trong các tháng gần đây nhiều bước đi của Bình Nhưỡng hướng đến tạo ra một hình ảnh thuận lợi cho người kế vị trẻ tuổi. Nói riêng, Pantta cho rằng, vô số các hoạt động khiêu khích quân sự, bao gồm cả vụ phóng ngư lôi tàu "Cheonan của Hàn Quốc, đều theo đuổi mục đích đảm bảo cho Kim Jong-un có được sự ủng hộ của quân đội.

Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền xuất hiện những thông tin về các biện pháp hành chính hoàn toàn cụ thể được áp dụng để chuẩn bị cho việc chuyển giao quyền lực. Ngày 29 tháng sáu mới được biết rằng,  vào tháng ba 2009 Kim Jong-un đã bí mật được bầu vào quốc hội CHDCND Triều Tiên. Cũng như báo chí truyền thông Hàn Quốc viết rằng vào tháng sáu 2009  người kế vị đã được giới thiệu chính thức với các quan chức cao cấp của CHDCND Triều Tiên. Cũng đã có thông tin rằng Kim Jong-un đã được bổ nhiệm giữ chức cục trưởng Cục an ninh quốc gia.
Ким Чен Ир. Фото, переданное AFP
Kim Jong-il. Phото AFP

Cuối cùng, còn có một chi tiết có thể gián tiếp minh chứng có lơi cho việc đề cử Kim Jong-un. Ngày 7 tháng sáu đài truyền hình chính thống Bắc Triều Tiên đã đưa  thông báo ngắn về sự thay đổi chủ tịch Hội đồng bộ trưởng CHDCND Triều tiên đã được phê duyệt tại một phiên họp của Quốc hội. Trong thông báo này chỉ bằng một dòng nói về một loạt chức danh được sắp xếp lại và cuối cùng mới nhắc đến việc bổ nhiệm Jang Song-teek – một người bà con có ảnh hưởng của Kim Jong-il và nhà hoạt động đảng chuyên nghiệp lổi lạc vào chức vụ phó chủ tịch Quốc hội.

Tự thân việc bổ nhiệm thực tế không có vẻ gì đáng kể trên nền sự thay đổi chủ tịch chính phủ (mặc dù các chức vị trong chính phủ CHDCND Triều Tiên phản ánh ít ỏi cấp bậc chức vụ của đất nước). Tuy nhiên Jang Song-teek được xem là ứng cử viên tiềm năng hơn cả vào vai trò của người bảo trợ, nếu không nói – đó là quan phụ chính dưới thời người kế vị trẻ tuổi.

Nói chung các dự đoán hệ thống chính trị ở CHDCND Triều Tiên sẽ thay đổi như thế nào sau khi Kim Jong-un lên cầm quyền - là cả một đề tài riêng cho các cuộc tranh cãi và bàn luận. Tồn tại ý kiến cho rằng, một nhóm này hay nhóm khác trong giới chính trị chóp bu đang có ý định buộc nhà lãnh đạo trẻ tuổi phải phục tùng họ. Có giả thuyết rằng, Kim Jong-un sẽ là nhân vật chỉ mang tính tượng trưng, và ở CHDCND Triều Tiên với sự ra đi của Kim Jong-il sẽ áp dụng chế độ lãnh đạo tập thể - tức là vai trò lãnh đạo sẽ trở về đảng mà trong nhiều năm trị vì đất nước Kim Jong-il đã tước một phần đáng kể quyền hạn của nó. Không thể, tuy nhiên, loại trừ kể cả phương án mà Kim Jong-un thử tiến hành đường lối riêng của mình – trong một thế giới ít điều gì nói trước được của kẻ cơ hội chính trị có nhiều kịch bản có quyền tồn tại bao nhiêu thì có bấy nhiêu kịch bản này khác.-Kichbu chuyển ngữ-
Konstantin Benyumov

Blog Entry
Sep 17, '10 11:57 PM
for everyone
Đệ nhất Macbeth của Bình Nhưỡng
Леди Макбет из Пхеньяна
2010-09-14
Kichbu – chuyển ngữ và post on 18/09/2010 11:00

Từ trái sang phải: Kim Jong-il, Kim Nhật Thành, Kim Ke-hi - Слева направо: Ким Чен Ир, Ким Ир Сен, Ким Ке Хи 


TOKYO. Chế độ cộng sản Bắc Triều Tiên đã chuyển sang giai đoạn kết thúc quá trình chuyển giao quyền lực trong phạm vi của triều đại lần thứ hai, và lần này chuyển giao từ Kim Jong-il, người lãnh đạo đất nước từ năm 1994, cho chính con trai út của ông, Kim Jong-un. Lần đầu tiên trong nội bộ lãnh đạo cao cấp của đảng Lao động Triều Tiên nhận thấy chuyển động như biểu hiện rằng, “Lãnh tụ Vĩ đại” Kim đang bị ốm nặng và trao lại vương miện của vương quốc-ẩn sĩ do người bố của ông Kim Nhật Thành dựng lên.
Hệ tư tưởng quốc gia Chuchhe do Kim Nhật Thành xây dựng mà trong đó chủ nghĩa cộng sản và chính sách tự cung tự cấp với một tỷ lệ đáng kể những giá trị của Khổng giáo phối hợp với nhau là một trong những nguyên nhân chuyển giao quyền lực bên trong triều đại. Khổng giáo ca tụng mối quan hệ được lý tưởng hóa giữa cha và con như một mô hình đối với tất cả các mối quan hệ qua lại lẫn nhau giữa các con người. Bởi vậy cũng như việc tôn kính cha là nghĩa vụ tuyệt đối của người con theo đạo Khổng, việc trung quân là nghĩa vụ tuyệt đối của chủ thể của Khổng giáo.
Ngoài ra, Kim Jong-il, cũng như bố của ông, thường đề cử các thành viên của gia đình mình vào những chức vụ lãnh đạo. Thực tế, Kim Jong-un, con trai thứ ba của Kim Jong-il với người vợ cuối cùng nhất của ông Kim On-hi, đã được xem xét trong tư cách là người kế vị của bố mình từ gần như một năm trước.
Các nhà tuyên truyền Bắc Triều Tiên đã gọi Kim Jong-un là “tướng trẻ”, tuy nhiên câu hỏi, liệu nó (Un-Kichbu) sẽ nắm được quyền lực tuyệt đối đến mức độ nào, như bố của nó, vẫn còn để ngỏ. Không phải bởi vì rằng nó còn trẻ và chưa có kinh nghiệm, mà bởi vì rằng cô của nó, Kim Ken-hi, em gái của Kim Jong-il và là vợ của Chak Sen Tek, người đang nắm giữ vị trí thứ hai thực nghĩa ở Bắc Triều Tiên, có thể thử dành lại quyền lực đang tuột khỏi tay của mình.
Mặc dù rằng bà rất ít khi lộ diện và về bà ít khi được nghe đến, Kim Ken-hi, sinh ngày 30 tháng năm 1946, đang giữ một loạt các chức vụ chủ chốt trong đảng Lao động Triều Tiên từ khi còn dưới thời Kim Nhật Thành và người vợ đầu tiên của ông Kim Jong-suk, trong đó bà giữ cả chức giám đốc Bộ quốc tế và Bộ công nghiệp nhẹ. Bà đã trở thành ủy viên của Ủy ban trung ương toàn năng vào năm 1988 và từ đó đến nay giữ chức vụ này.
Người mẹ ruột của Kim Ken-hi đã mất khi bà mới chỉ bốn tuổi. Sau khi bố của bà đi bước nữa bà đã được nuôi dưỡng bởi những người bố mẹ nuôi khác nhau, ở xa gia đình. Người ta nói rằng, khi quan sát quan hệ của bố của bà với mẹ thứ hai và sự ràng buộc của họ với những người anh em trai cùng huyết thống của bà, bà đã trở thành người độc địa và biến thành một nhân cách ác độc. Thực tế, Kim Jong-il đã nói: “Khi em gái của tôi cáu giận, không một ai có thể ngăn cản được. Thậm chí ngay cả tôi cũng không thể làm gì được”.
Khi Kim Jong-il bắt đầu sống với người vợ thứ hai, với lòng thù hận Kim Ken-hi đã bắt đầu chơi trò xúc xiểm để gây ra cho họ những vấn đề. Sau khi bà lấy Chak Sen-tek làm chồng, chính bản thân bà bắt đầu tiến hành một cái gì đó giống như cuộc sống gedoni, nhưng đồng thời bà từng phút một giám sát hành vi của chồng mình và lập tức nổi những cơn tam bành dù chỉ xuất hiện một biểu hiệu nhỏ nhất khi chồng thiếu chung thủy.
Kim Jong-il đã mô tả em gái của mình như “một thành viên của gia đình cùng huyết thống, người mà mẹ của tôi yêu cầu tôi chăm lo cho tận đến cuối đời của nó”. Người ta nói rằng, mẹ của họ Kim Jong-suk đã qua đời vì băng huyết trước sinh nở do căng thẳng thần kinh vì các quan hệ yêu đương của Kim Nhật Thành với Kim Suong-ae. Có tin rằng, Kim Nhật Thành lập tức vào viện, nhưng cánh cửa phòng của bà đóng kín. Khi bà mất, chỉ có bác sĩ và Kim Jong-il là những người duy nhất có mặt vào phút lâm chung của bà.
Nhưng Chan Girek, bác sĩ, người hiện nay đang làm việc tại đại học Nagoi ở Nhật Bản, trước đó là bác sĩ chính của Kim Jong-suk, đã kể một câu chuyện hoàn toàn khác. Theo lời Chan, Kim Jong-suk ở tại ngôi nhà của Kim Nhật Thành tại Bình Nhưỡng bên cạnh sứ quán Liên Xô và thường chửi bới ông. Người bác sĩ quan sát từ xa nhìn thấy Kim Nhật Thành cầm súng ngắn. Chan là bác sĩ phẫu thuật, chứ không phải là bác sĩ khoa sản, đã nghi ngờ điều rằng, người ta cần phải gọi ông đến do liên quan với sự băng huyết trước khi sinh nở. Ông tin rằng người ta triệu ông đến vì chảy máu liên quan đến những vấn đề khác nào đó.
Ảnh hưởng tâm lý nặng nề rằng Kim Jong-il là người chứng kiến vụ giết hại mẹ của mình đã tác động đến ông, như đã biết, là người có quan hệ rất chặt chẽ với người mẹ ruột của mình. Sau cái chết của bà mẹ, ông luôn luôn mang em gái út theo bên mình.
Trên thực tế, ở trong nước, nơi sự tin cậy là của hiếm, Kim Ken-hi người ruột thịt cùng dòng máu duy nhất của Kim Jong-il, là người mà ông hoàn toàn tin tưởng. Ngoài ra, họ còn là hậu duệ của lãnh tụ Vĩ đại hay là Suryong có liên quan với Kim Jong-suk về vật chất, và hoàn toàn trung thành với ưu thế tuyệt đối của các nguyên tắc Suryong và tính thừa kế.
Phát biểu trước Ủy ban trung ương sau khi Kim Nhật Thành qua đời, Kim Jong-il nói: “ Kim Ken-hi – đó là tôi, mọi lời nói của Kim Ken-hi – đó là lời nói của tôi, và các huấn thị do Kim Ken-hi đưa ra – đó là huấn thị của tôi”.
Những khát vọng của Kim Ken-hi giành dật quyền lực về tay mình khi anh trai qua đời, theo các lời đồn tán, rằng chính bà đã giúp tổ chức vụ tai nạn mà Ri Jhe Gan, một quan chức cao cấp của ban lãnh đạo đảng và người bảo trợ của Kim Jong-un được tất cả mọi người thừa nhận, đã bị thiệt mạng. Theo như đã biết, Ri Jhe Gan đã mưu đồ loại trừ Kim Ken-hi và những người thân cận của bà ra khỏi chính quyền. Bất chấp những tin đồn thổi đó là sự thật hay không, nhưng những tin đồn này chỉ ra mức độ ảnh hưởng trong nước của bà.
Trên thực tế, tồn tại niềm tin ngày càng tăng lên rằng, Kim Jong-il vào bất kỳ thời gian nào cũng có thể tiến cử Kim Ken-hi trong tư cách là người chịu trách nhiệm cho những người kế vị thế hệ thứ ba, sau khi mẹ của ông qua đời. Nhưng ở Kim Ken-hi có thể có những kế hoạch hoàn toàn mưu thuẩn, ví dụ, bản thân muốn trở thành người kế vị của Kim Jong-il.
Mối đe dọa từ phía Bắc Triều Tiên luôn là do kết quả của toan tính sai lầm, nó có thể bắt đầu gây cuộc chiến tranh mới. Nhưng thậm chí nếu “tướng trẻ” hay là bà cô của nó không trở thành những người không cân bằng về tâm lý, mắc bệnh cuồng dại, thì những biến đổi thấp thoáng ở đường chân trời sẽ mở ra một kỷ nguyên mới không xác định, đặc biệt khi quan tấm đến tình trạng kinh tế nghèo khó của Bắc Triều Tiên.
Dù rằng Kim Jong-ul hay là Kim Ken-hi có ý định thống nhất trong sự thiếu niềm tin hay là sẽ tiến hành các cuộc cải cách kinh tế, ở họ không đầy đủ những quyền hạn cách mạng hay là ảnh hưởng đến quyền lực cần thiết cho điều đó. Bởi vậy, khi Kim Jong-il rời bỏ sân khấu và sự mất ổn định chính trị sẽ đụng chạm với sự mất ổn định về kinh tế, thì chế độ này có thể “sụp đổ”.
Tổng thống Hàn Quốc Lee Myan Bak đã chuẩn bị cho tình hình không đoán định trước này và đề xuất áp dụng “Chế độ thuế cho sự thống nhất” đặc biệt, mà chế độ thuế đó sẽ giúp lấp đầy những phí tổn sau khi triều đại nhà Kim sụp đổ. Nhật Bản và các nước còn lại của Châu Á cần noi gương Lee và cũng cần phải chuẩn bị cho một ngày như thế.-Kichbu chuyển ngữ-
---
Yuriko Koike
Yuriko Koike - cựu bộ trưởng phòng vệ Nhật Bản và cố vấn về an ninh quốc gia. Hiện nay là chủ tịch hội đồng chấp hành của đảng Dân chủ tự do.
Copyright: Project Syndicate, 2010.
www.project-syndicate.org
Bản dịch từ tiếng Anh – Tachiana Gribova. Để tiện tra cứu bài viết bằng tiếng Anh, xin sử dụng link dưới đây:
http://media.blubrry.com/ps/media.libsyn.com/media/ps/koike9.mp3
Kichbu theo nguồn


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét