26 tháng 6 2012

Âm mưu quốc tế chống Syria – Chứng cớ đã được xác định

7 nhận xét:

 1. Âm mưu quốc tế chống Syria – Chứng cớ đã được xác định

  26.06.2012, 14:57 Photo: EPA

  Hoa Kỳ, Ả Rập Saudi, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ đã phân chia phạm vi viện trợ quân sự cho phe đối lập Syria. Người Mỹ giúp vũ khí, hai chế độ quân chủ Ả Rập giúp tiền, còn Thổ Nhĩ Kỳ thì cho mượn lãnh thổ. Trước đây người ta chỉ đồn đoán về những thoả thuận như vậy, nhưng đến nay thì đã có chứng cớ xác nhận thực tế này.

  Hôm thứ Bảy, một nhà ngoại giao Ả Rập giấu tên xác nhận với các nhà báo rằng al-Riyadh và Doha trả tiền lương cho chiến binh thuộc phe đối lập vũ trang Syria. Một thỏa thuận đã được ký kết ngày 02 tháng 4 giữa Arabia Saudi và Qatar. Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp hỗ trợ hậu cần giúp các chiến binh Syria đóng quân trên lãnh thổ nước này. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, theo đại diện chính quyền Hoa Kỳ, các nhân viên của CIA Mỹ đang hiện diện để điều phối việc chuyển giao vũ khí cho phe đối lập.

  Như vậy, ở cấp độ ngoại giao, thực tế một âm mưu quốc tế chống Syria đã được thừa nhận. Những người tham gia âm mưu này được lợi gì khi họ bỏ ra không ít công sức và khá nhiều tiền bạc để lật đổ chế độ thế tục cộng hòa Damascus? Sau đây là ý kiến của chuyên gia Victor Nadein-Rajewski:

  “Hiện tại đang diễn ra quá trình tái định hình "Đại Trung Đông" - một kế hoạch hoàn hảo được công bố từ thời cựu tổng thống Bush-con. Nhưng sau đó, trong giai đoạn đầu tiên chỉ có Iraq bị phá vỡ - các quốc gia khác trong khu vực đã tự bảo vệ mình bằng cách nào đó. Trong số các lý do kế hoạch không thành công, có việc khi ấy người Mỹ còn quá ít đồng minh địa phương trong việc thực hiện kế hoạch này. Kết quả là, kế hoạch đã được điều chỉnh - mục tiêu chính mà kế hoạch này nhằm đến là các nước cộng hòa thế tục được thành lập trong giai đoạn 50-70 của thế kỷ trước. Và thế là kế hoạch này được những đồng minh địa phương ủng hộ, đó là các chế độ quân chủ bảo thủ thân Mỹ, họ lo sợ trước các mối đe dọa từ các nước cộng hòa thế tục. Điều nghịch lý là những cuộc mit tinh quần chúng chống chế độ thân phương Tây trong thế giới Ả Rập hóa ra lại có lợi cho kế hoạch này. Những cuộc nổi dậy này diễn ra dưới khẩu hiệu thế tục và dân chủ, nhưng cuối cùng chính quyền lại rơi vào tay lực lượng khác là những người nhận được hỗ trợ từ các chế độ bảo thủ trong khu vực. Syria là một nước cộng hòa thế tục không nằm trong vùng ảnh hưởng của Mỹ. Đó là lý do tại sao Syria phải đối mặt với với một liên minh không chính thức, bao gồm Mỹ và một số chế độ quân chủ Ả Rập.”

  Những nước tham gia liên minh có thể mong đợi những lợi ích thiết thực nào nếu đè bẹp được chế độ thế tục Syria? Có lẽ, điểm cực kỳ quan trọng ở đây là vị trí địa chính trị của Syria, nằm ở nơi giao nhau của nhiều con đường chiến lược. Nhưng vấn đề không phải chỉ có thế. Sau đây là ý kiến của chuyên gia Evgeny Ermolaev:

  (Một giọng nói bằng tiếng Nga)

  “Địa chính trị thì tất nhiên rồi, nhưng còn có một vấn đề không kém phần quan trọng. Như chúng ta thấy, Mỹ không hề chi tiền của mình để hỗ trợ phe đối lập vũ trang Syria – có các nước khác làm điều đó thay họ. Tuy nhiên, trong trường hợp chế độ Syria sụp đổ, lợi nhuận tài chính mà Hoa Kỳ nhận được có thể là rất đáng kể. Lấy ví dụ, vấn đề bán vũ khí chẳng hạn. Các nước mua vũ khí Mỹ chủ yếu là đối tác Trung Đông. Syria không mua, nhưng các nước khác mua vũ khí Mỹ rất tích cực. Chỉ riêng Ả-rập Xê-út trong những năm gần đây đã mua vũ khí Mỹ khoảng 30 tỷ đô la. Một nước không phải là nước giàu nhất như Iraq mà cũng đã mua các vũ khí của Mỹ trên 15 tỷ dollar. Syria hiện không nằm trong số đó, nhưng nếu quân nổi dậy thắng cuộc, chắc chắn họ sẽ biết cần phải mua vũ khí ở đâu.

  Tất nhiên, trong trường hợp Syria, điều đó không phải động cơ chính khiến Mỹ hành động – quốc gia này là thực sự quan trọng đối với Mỹ về vị trí địa lý. Tuy nhiên, nếu Syria sụp đổ, người Mỹ chắc chắn sẽ không quên rút ra lợi nhuận tài chính cho mình.

  Trả lờiXóa
 2. Còn vụ F4 anh em bàn luận thế nào?

  Trả lờiXóa
 3. Cái nghị quyết gì của Nato nếu tấn công 1 thành viên tức là tấn công cả khối, tức là có thể tấn công lại Syria mà ko cần đợi sự cho phép của LHQ. Liệu đây có phải cái cớ giống như sự kiện Vịnh Bắc Bộ ta ko? :D

  Trả lờiXóa
 4. Syri.Tội ác chiến tranh mới nhất của Mẽo

  There have been reports that Washington has ordered its Saudi and Bahrain puppet governments to supply the “rebels” with military weaponry. Some suspect that the explosion that killed the Syrian Defense Minister and the head of the government’s crisis operations was not the work of a suicide bomber but the work of a US drone or missile reminiscent of Washington’s failed attempts to murder Saddam Hussein. Regardless, Washington regarded the terror attack as a success, declaring that it showed the rebels were gaining “real momentum” and called on the Syrian government to respond to the attack by resigning. (reuters.com)

  Còn đây là tài liệu tình báo bị rò rỉ mô tả sự đạo diễn của của phương Tây vào tình hình Xiri

  “In order to facilitate the action of liberative (sic) forces, …a special effort should be made to eliminate certain key individuals. …[to] be accomplished early in the course of the uprising and intervention, …

  Once a political decision has been reached to proceed with internal disturbances in Syria, CIA is prepared, and SIS (MI6) will attempt to mount minor sabotage and coup de main (sic) incidents within Syria, working through contacts with individuals. …Incidents should not be concentrated in Damascus …  Further: a “necessary degree of fear .. frontier incidents and (staged) border clashes”, would “provide a pretext for intervention… the CIA and SIS [MI6] should use … capabilities in both psychological and action fields to augment tension.” (Joint US-UK leaked Intelligence Document, London and Washington, 1957) (globalreasearch.ca)

  http://globalresearch.ca/index.php?context=va&aid=32080.

  Trả lờiXóa
 5. "BBC - tiếng nói tự do dân chủ" lấy xác Iraq bảo Syria.


  Lấy cả xe tăng Nga hồi đánh cu Sà cạc ngậm cà vạt năm 2008 bảo là xe tăng Assad!!!

  Trả lờiXóa
 6. Trong đợt bị săn đuổi ở Damacas, các chú rebel chậm chân tìm đủ mọi cách để trốn.

  Video dưới là một chú đóng giả phụ nữ, đội khăn trùm đầu trốn lên xe buýt bị bà già phát hiện.  Bà vừa chửi vừa đánh chú rebel này.

  Chú ta đứng im chẳng giám làm gì vì rất đông lính Assad đứng cạnh

  http://www.liveleak.com/view?i=b17_1343845168

  Trả lờiXóa
 7. The "Free Syrian Army" terrorists who are also Al Qaeda militants have been given the green light by the US to commit ethnic cleansing against non-Sunnis in Syria.  This injustice must be stopped, and the world community must take a stand against the FSA Al Qaeda terrorists who are killing non-Sunni Syrians left and right to quench their ideology-driven hatred for non-Sunni muslims.

  Trả lờiXóa