15 tháng 6 2012

Nga sẽ khởi động xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam trong năm nay: Tiếng nói nước Nga

http://vietnamese.ruvr.ru/2012_06_06/77232339/
Nga sẽ khởi động xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam trong năm nay
Photo: RIA Novosti
Trong năm 2012, Nga sẽ khởi động việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam. Ông Sergey Kirilenko, Tổng giám đốc Tập đoàn nhà nước RosAtom thông báo tin này tại Diễn đàn quốc tế Atomexport-2012 ở Matxcova.

4 nhận xét:

 1. Theo nhận định của quan chức Nga, thảm họa năm ngoái xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản không làm thay đổi xu thế phát triển năng lượng hạt nhân toàn cầu. Loạt quốc gia khi bắt tay xây dựng các cơ sở điện năng nguyên tử đã lựa chọn công nghệ Nga. Vào hồi đầu năm ngoái, RosAtom được đặt mua 12 lò phản ứng nguyên tử. Còn bước sang năm nay, khối lượng đặt hàng tại doanh nghiệp uy tín của Nga đã lên đến 21 lò phản ứng. Theo ý kiến của lãnh đạo RosAtom, đây là biểu hiện minh chứng cho sự tin cậy cao vào công nghệ Nga từ các đối tác quốc tế.

  Trả lời phỏng vấn riêng của đài chúng tôi, ông Lê Đình Tiến, Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Việt Nam ghi nhận, Việt Nam cũng tin cậy vào công nghệ của Nga.

  Thứ trưởng Lê Đình Tiến cho biết: “Trước hết, cần nói về tầm quan trọng của nhà máy điện hạt nhân đầu tiên mà Việt Nam và Nga hợp tác xây dựng. Đất nước chúng tôi đang trong giai đoạn phát triển, nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh, bởi vậy nhu cầu năng lượng của Việt Nam rất lớn về hiện tại cũng như tương lai. Chúng tôi có sử dụng những nguồn năng lượng trong nước như than đá, dầu khí, thủy điện và các năng lượng mới. Tuy nhiên, an ninh năng lượng vẫn là vấn đề quan trọng. Khả năng thiếu điện năng trong tương lai rất lớn. Cân đối các nguồn, chúng tôi thấy sẽ không đảm bảo cho nhu cầu gia tăng. Bởi vậy, Việt Nam quyết định lựa chọn năng lượng hạt nhân làm một trong những nguồn tham gia đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.”

  Vậy công tác chuẩn bị của Nga cho việc thi công nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam hiện nay đang ở trong giai đoạn nào? Người cho chúng tôi biết điều này là một thành viên của diễn đàn - ông Sergey Boyarkin, giám đốc các chương trình xây dựng qui mô lớn của RosAtom:

  Ngày 21/06, sẽ kết thúc giai đoạn một các công tác chuẩn bị, đó là việc lựa chọn mặt bằng. Chúng tôi sẽ chuyển cho phía Việt Nam thông tin về hai địa điểm dự kiến bố trí lò phản ứng mà các chuyên viên Nga đã nghiên cứu. Tiếp đến, bên đặt hàng quyết định chọn một trong hay phương án.”

  Theo lời ông Sergey Boyarkin, cả hai địa điểm được nghiên cứu đều hoàn toàn đáp ứng yêu cầu an toàn quốc tế cũng như tiêu chuẩn Nga, vốn khắt khe hơn nữa. Các địa điểm nằm xa bờ biển, an toàn 100% cho nhà máy điện tương lai trước đe dọa sóng thần. Những cơn sóng cao nhất cũng không thể chạm tới cơ sở. Hai mặt bằng dự kiến xa đường đứt gãy của vỏ trái đất, bảo đảm an ninh kiến tạo cho nhà máy điện.

  Ông Sergey Boyarkin đặc biệt nhấn mạnh rằng, cả hai vị trí được chọn đều nằm trong khu vực mà ban lãnh đạo Việt Nam đã khoanh vùng dành cho công trình tương lai.

  Trong năm nay, công trình sẽ được khởi động.

  Trả lờiXóa
 2. 1 là xây ở bình thuận! có lẽ là của nhà thầu nga, còn nhật thì cũng trúng vài thầu của vn! vậy nhật xây đâu hè?

  Trả lờiXóa
 3. Nga ban vu khi cho VNam co dieu kien
  Nhat Ban vien tro cho VNam co dieu kien
  Chi co dan ngu khu den VNam bi phong xa la khong duoc co dieu kien

  Trả lờiXóa
 4. Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận số một sử dụng công nghệ của Nga, xây tại thôn Vĩnh Trường xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam.

  Chi tiết Quy hoạch địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

  • Địa điểm: Thôn Vĩnh Trường, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.
  • Diện tích đất của nhà máy: 502 ha
  • Diện tích vùng cách ly 1 km từ hàng rào nhà máy: 379 ha
  • Diện tích nhà máy chính: 90 ha
  • Diện tích trên biển: 310 ha
  • Khu vực cách ly trên biển: 272 ha.
  • Quy mô: 4 tổ máy với tổng công suất 4.000 MW cho 4 tổ máy.
  • Nhu cầu nước làm mát: 70m3/giây cho 01 tổ máy
  • Nhu cầu nước ngọt cho toàn bộ nhà máy: 13.000m3/ngày/đêm.
  • Tiến độ dự kiến vận hành lần lượt các tổ máy 1 (năm 2020), tổ máy 2 (2021), tổ máy 3 (2023), tổ máy 4 (2024)

  (Theo Quyết định số 3849/QĐ-BCT phê duyệt Quy hoạch địa điểm xây dựng NMĐHN Ninh Thuận 1 được Bộ Công Thương công bố tại Vĩnh Trường, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận sáng ngày 22/10/2010)

  Nhà máy số hai sử dụng công nghệ của Nhật sẽ được xây dựng tiếp ở tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải.

  Chi tiết Quy hoạch địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 (NMĐHN Ninh Thuận 2)

  • Địa điểm quy hoạch: Thôn Thái An, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận.
  • Tổng diện tích đất trên đất liền: 514 ha
  • Diện tích vùng cách ly 1 km từ hàng rào nhà máy: 395 ha
  • Diện tích nhà máy chính: 97 ha
  • Diện tích trên biển: 308 ha
  • Khu vực cách ly trên biển: 272 ha.
  • Quy mô: 4 tổ máy với tổng công suất 4.000 MW.
  • Nhu cầu nước làm mát: 70m3/giây cho 01 tổ máy
  • Nhu cầu nước ngọt cho toàn bộ nhà máy: 13.000m3/ngày/đêm.
  • Tiến độ dự kiến vận hành lần lượt các tổ máy 1 (năm 2021), tổ máy 2 (2022), tổ máy 3 (2024), tổ máy 4 (2025).

  (Theo Quyết định số 3850/QĐ-BCT Phê duyệt Quy hoạch địa điểm xây dựng NMĐHN Ninh Thuận 2 được Bộ Công Thương công bố tại Thôn Thái An, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận chiều ngày 22/10/2010).

  Mô hình Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2

  Trả lờiXóa